Mô hình trang trí được ưa chuộng nhất 2003

Chúng ta thường bắt gặp rất nhiều mô hình trang trí. Chúng được bố trí ở các khu công cộng, điểm nhấn hay trong nội ngoại thất của công trình dân dụng. Chúng giúp tô điểm không gian và tạo ra được giá trị tinh thần. Tuy nhiên để phù hợp với cảnh quan, không gian hay hạn mức đầu tư thì việc lựa chọn vật liệu là rất quan trọng và cần thiết. Chúng ta cùng điểm qua một số loại vật liệu sử dụng trong thi công mô hình đang được ưu chuộng hiện nay.

1. Mô hình trang trí kim loại

Việc sử dụng kim loại trong mô hình trang trí đã được sử dụng rất lâu đời. Hiện nay chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trong trang trí đặc biệt là trang trí nội thất. Nhờ những ưu điểm vượt trội về độ bền, vẻ đẹp bản chất của kim loại như độ bóng, độ đanh… và giá trị của chúng.

Tuy nhiên, thường đồ trang trí nội thất được sử dụng nhiều hơn. Chúng ít chịu tác động của môi trường.

Đồng thời quá trình sản xuất sẽ đỡ mất nhiều công đoạn hơn so với các công trình thực hiện ngoài trời. Với những công trình thi công bằng kim loại đặt ngoài trời sẽ phải nghiên cứu them nhiều về quá trình chống rỉ sét… Cũng vì thế mà loại mô hình này thường có giá thành cao hơn so với các loại vật liệu khác

Hiện nay người ta thường sử dụng mô hình sắt hàn để làm trang trí sự kiện, làm cốt tạo hình để trồng cây…

2. Mô hình trang trí nhựa composite

Composite được xem như một loại vật liệu thay thế. Chúng là một loại vật liệu tổng hợp hiện đang được sử dụng rất nhiều trong sản xuất và cả nghệ thuật. Là loại vật liệu có độ bền cao, giá thành rẻ, dễ dàng thi công và lắp đặt.

mo-hinh-trang-tri-9
Mô hình trang trí bằng composite có độ về cao

Những sản phẩm của composite khắc phục được những hạn chế của vật liệu kim loại về độ nhẹ và ko bị ảnh hưởng bởi môi trường như quá trình oxi hóa.

mo-hinh-trang-tri-8
Mô hình trang trí ngựa kéo phong cách Châu Âu

Bề mặt các sản phẩm có thể đa dạng như: Giả đá, giả đồng, mạ vàng hoặc nano… Chúng thường sẽ đạt khoảng đến 90% so với vật liệu thực ( tùy thuộc vào trình độ tay nghề). Chính vì thế nên chúng rất được ưu chuộng. Nói về độ bền, chúng gần như ổn định nếu không chịu các tác động khác của ngoại lực. Điểm công nữa là công thêm giá thành hợp lý hơn nhiều so với sản phẩm kim loại nên việc sử dụng chúng để trang trí rất thích hợp.

mo-hinh-trang-tri-10
Mô hình trang trí bằng composite

3. Mô hình mút xốp

Thời gian gần đây, mô hình mút xốp được sử dụng tương đối nhiều trong trang trí.

Đặc biệt với những sự kiện và lễ hội diễn ra trong thời gian ngắn. Với những ưu điểm vượt trội như có thể tạo mẫu những mô hình có kích thước lớn, đa dạng về hình khối và màu sắc.

Cùng với giá thành rẻ hơn nhiều so với các vật liệu khác giúp cho việc lựa chọn mô hình mút xốp trở nên nhiều hơn.

Với những sự kiện tổ chức trong thời gian ngắn như noel, tết, sự kiện sinh nhật, khai trương… thì mút xốp là lựa chọn tốt nhất. Còn nếu muốn ứng dụng loại hình này để trang trí lâu dài thì có thể sơn phủ một loại vật liệu cường lực. Giúp tăng độ bền của chúng như sơn phủ epoxy hoặc sơn line –x

4. Mô hình gỗ lũa

Nghe có vẻ xa lạ với nhiều người. Mô hình gỗ lũa hiện nay đang được sử dụng nhiều để trang trí trong những khu du lịch.

Bởi ngoài vẻ đẹp về nghệ thuật chúng còn chứa đụng rất nhiều thông điệp về bảo vệ môi trường.

mo-hinh-trang-tri-4
Mô hình gỗ lũa con dê ở Sapa

Việc thi công mô hình gỗ lũa không phải đơn vị nào cũng có thể thực hiện được. Bởi chúng cần có sự nghiên cứu kĩ lưỡng cùng với trình độ chuyên môn rất cao mới có thể biến những mảnh gỗ vô tri vô giác trở nên đẹp đẽ và có hồn như vậy.

Gỗ lũa là phần lõi gỗ sau thời gian dài tác động của môi trường. Chúng không bị tiêu hủy nên đặc biệt rất cứng và bền. Chính vì vậy mô hình được làm từ chúng cũng vì thế mà rất bền với thời gian. Loại hình này thi công khó. Có những ưu điểm vượt trội về độ bền và giá trị nghệ thuật nên chi phí khá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *